Cách đặt bàn thờ tủ thờ đúng phong thủy ( Phần 1 )

Tại Việt Nam tùy theo cách thức vùng miền tuy rằng có đôi chút khác nhau nhưng nơi quan trọng nhất ngôi nhà chính là bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần linh. Đối với môi một gia đình thì bàn thờ hay tủ thờ là những đồ dùng nột thất không chỉ thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn tới tổ tiên của mình mà còn là nơi gửi gắm những ước nguyện của người còn sống giáo dục truyền thống cho con cháu noi theo. Vậy bài trí các mẫu bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng? ANAMO sẽ chia sẻ kinh nghiệm cách bài trí bàn thờ gia tiên đã được chúng tôi chắt lọc kỹ càng qua bài viết này.

mau-tu-tho-bang-go

Cách bày trí bàn thờ tủ thờ đúng cách

Vị trí bàn thờ tủ thờ nên đặt đâu là phù hợp?

Thói quen và phong tục của nhiều gia đình Việt thì việc lập bàn thờ gia tiên sẽ được đặt trong nhà. Và cho rằng vị trí đặt bàn thờ gia tiên thuận lợi nhất là tại đại sảnh đối diện trực tiếp với cửa chính sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn thờ. Tuy nhiên, để phù hợp với phong thủy, theo các chuyên gia tâm linh phong thủy thì bàn thờ gia tiên nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng. Bởi vì, hướng Tây Bắc là hướng tượng trưng cho sinh khí dồi dào của trời đất.

Đặt bàn thờ tủ thờ ở đâu là hợp lý nhất ?

Hiện nay các ngôi nhà ở thành phố thường phổ biến cách đặt phòng thờ với các mẫu tủ thờ bằng gỗ trên tầng thượng, vì cho rằng ở tầng thượng sẽ vừa thoáng khí có nhiều không khí trong lành cho bàn thờ tủ thờ của mình đem lại sinh khí dồi dào cho gia chủ, vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày . Với nhà ở hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa, điều kiện sống và quan niệm trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi, cách bố trí bàn thờ Ông bà trở nên đa dạng hơn, và cũng có nhiều vấn đề ưu tư hơn.

Nhưng cũng có một số gia đình không muốn đưa bàn thờ lên tầng cao với lý do: khó khăn cho người lớn tuổi khi quét dọn bàn thờ, chăm lo hương khói,  và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách. Tuy nhiên thực ra mỗi ngày một vài lần đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục vậy thôi, đồng thời nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên, cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào.

Còn đối với những ngôi nhà dân gian từ xa xưa người dân luôn mặc định bàn thờ cố định tại Trung Cung (đây là khu vực trung tâm của nhà). Khi bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ hay bàn thờ treo tường gỗ mít thờ gia tiên và bộ bàn ghế tiếp khách, là một xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh.

Với nhà chung cư nhà trệt thì để bàn thờ ở đâu ?

Trong trường hợp nhà gia chủ quá neo người, quá khó khăn hoặc nhà trệt, căn hộ chung cư… thì có thể gắn bàn thờ, Bàn thờ Phật liền với không gian phòng khách nhưng phải có giải pháp thoát khói và chống ố vàng trên trần (như dùng tủ thờ có nóc, dùng tấm kính ngăn phía trên, bàn thờ kề cận cửa thông gió).

Đối với bàn thờ Thần Tài và Ông Địa nên đặt ngay tại lối vào chính và ở dưới đất vì việc thắp nhang, nhất là nhang thơm, có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tối (là khoảng thời gian chuyển tiếp Âm Dương, ánh sáng nhá nhem, vi khuẩn nhiều và độ ẩm tăng) đồng thời theo tín ngưỡng dân gian thì như vậy sẽ “nghinh tiếp Thần Tài” được trực tiếp hơn.

Như vậy, dù có sự khác nhau đôi chút về hình thức cấu kết của ngôi nhà gia chủ, nhưng dù có kết cấu có khác nhau như thế nào  bàn thờ cũng đều được đặt ở vị trí trung tâm, nơi trang trọng nhất trong mỗi gia đình. Trong phần sau của bài viết này ANAMO sẽ đưa tới quý bạn đọc một số lưu ý phong thủy khác trong việc bày trí bàn thờ tủ thờ gia đình.

0/5 (0 Reviews)

You may also like...